1. Các phương pháp chữa vẹo cột sống
1.1. Thuốc giảm đau
Có rất nhiều loại thuốc không kê đơn mà người bệnh có thể dùng để làm giảm các cơn đau do chứng vẹo cột sống gây ra. Trong đó, thuốc chống viêm không steroid (ví dụ như ibuprofen) hoặc thuốc điều trị viêm do viêm khớp (ví dụ như Celebrex) là hai loại phổ biến nhất.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng thuốc không thể chữa lành những gì gây ra chứng vẹo cột sống thoái hóa gây đau. Những loại thuốc này chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời cho người bệnh. Đồng thời, việc lạm dụng thuốc trong thời gian dài còn khiến người bệnh đối mặt với hàng loạt vấn đề như viêm loét và xuất huyết đường tiêu hóa, tổn thương gan và thận, gãy xương… Vì thế để thuốc phát huy kết quả tốt nhất, tránh những tác dụng phụ không mong muốn, bạn chỉ nên sử dụng những loại thuốc được kê toa bởi bác sĩ.
1.2. Đeo đai chỉnh cột sống
Đối với trẻ còn nhỏ và bị vẹo ở mức độ trung bình, bác sĩ có thể dùng đeo đai chỉnh cột sống để chữa vẹo cột sống. Về cơ bản, đeo đai chỉnh cột sống không chữa dứt hoàn toàn chứng vẹo cột sống, tuy nhiên phương pháp này sẽ giúp ngăn chặn bệnh phát triển nặng thêm.
Phương pháp dùng đeo đai để chỉnh cột sống được ngừng sau khi xương ngừng phát triển. Điều này thường xảy ra khi:
Khoảng 2 năm sau khi bé gái bắt đầu hành kinh.
Khi bé trai cần cạo râu hàng ngày.
Khi bé không có thay đổi gì về chiều cao.
Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị hiện đại, được nhiều bệnh viện hàng đầu ở Hoa Kỳ và các nước phát triển áp dụng trong điều trị vẹo cột sống. Không chỉ nổi bật tính an toàn, hiệu quả trong chữa trị mà phương pháp điều trị này còn giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí hơn so với phẫu thuật. Với những thao tác bằng tay nhẹ nhàng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tạo một lực chính xác vào các cấu trúc đốt sống sai lệch, trả lại vị trí tự nhiên ban đầu cho các đốt sống này.
1.4. Vật lý trị liệu
Đối với vẹo cột sống dạng nhẹ, vật lý trị liệu có tác dụng hỗ trợ cải thiện độ cong của cột sống, giảm đau và tránh để tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Theo đó, những bài tập vật lý trị liệu thường kết hợp với các thiết bị hiện đại để giúp người bệnh kéo giãn các cơ, từ đó giúp giảm các cơn đau do vẹo cột sống gây ra hiệu quả. Với những lợi ích mà phương pháp này mang lại trong quá trình điều trị, hiện nay vật lý trị liệu kết hợp với trị liệu thần kinh cột sống là liệu trình hàng đầu thường được nhiều bác sĩ lựa chọn trong điều trị cong vẹo cột sống cho người bệnh.
1.5. Bài tập hỗ trợ chữa vẹo cột sống tại nhà

Trong quá trình điều trị vẹo cột sống, người bệnh có thể thực hiện một số bài tập đơn giản tại nhà. Những bài tập này có tác dụng hỗ trợ đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể.

Cần lưu ý rằng, các bài tập tại nhà chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể điều trị dứt điểm vẹo cột sống. Để điều trị vẹo cột sống thành công cần kết hợp rất nhiều phương pháp với nhau. Bên cạnh đó, người bệnh vẫn có nguy cơ bị chấn thương nếu thực hiện các bài tập sai cách. Vì thế để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro không đáng có, người bệnh chỉ nên thực hiện các bài tập được hướng dẫn bởi các chuyên gia cơ xương khớp.

Related Projects
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Zalo Facebook