Gai cột sống: là hiện tượng các gai xương ở cột sống mọc ra cả hai bên và phía ngoài. Khi bị gai cột sống, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội, nhất là khi các gai xương gây chèn ép lên hệ thống các dây thần kinh.

Thông thường, gai cột sống không mọc cố định tại một vị trí mà có thể hình thành ở nhiều vị trí khác nhau ở khu vực của xương sống.

Gai cột sống cổ: là tình trạng thoái hóa tại đốt sống cổ, gây chèn ép thần kinh. Đây là bệnh lý xương khớp nguy hiểm, tiến triển âm thầm với các triệu chứng dễ nhầm lẫn. Nếu điều trị không triệt để, bệnh có thể biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh cản trở cơ chế hoạt động của cột sống. Tùy vào từng vị trí chèn ép (tủy cổ, rễ thần kinh vùng cổ, động mạch sống…) gai cột đốt sống cổ sẽ gây ra một số hội chứng điển hình như hội chứng cổ – vai; hội chứng cổ – vai – cánh tay; hội chứng động mạch đốt sống; hội chứng chèn ép tủy cổ.

Gai cột sống thắt lưng: Thắt lưng là khu vực mà chịu nhiều áp lực nhất do trọng lượng cơ thể dồn vào. Chính vì vậy, vùng xương ở thắt lưng sẽ rất dễ bị thoái hóa. Gai cột sống thắt lưng là bệnh mạn tính tiến triển tăng dần, gây biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Bệnh có thể ảnh hưởng đến như phần giữa cột sống, đau nhức lưng dưới, các phần ngạnh của xương sống do sự ảnh hưởng nhô ra của gai xương đến các vị trí khác trên cột sống. Biểu hiện rõ nhất cho thấy bạn bị gai cột sống thắt lưng chính là xuất hiện các cơn đau khi xoay hông và di chuyển. Trong trường hợp các gai xương phát triển nhiều, người bệnh sẽ thấy tê ngứa ở vùng bàn chân, mông.

Nguyên nhân gai cột sống: Gai cột sống là căn bệnh rất phổ biến và thường gặp ở mọi lứa tuổi. Căn bệnh xuất hiện chủ yếu là do:

 • Tuổi tác: thường là những người cao tuổi
 • Do các thói quen sinh hoạt, làm việc sai tư thế.
 • Viêm khớp
 • Chấn thương, béo phì, hoặc di truyền.
 • Thoái hóa khớp
 • Thoái hóa đĩa đệm
 • Canxi tích tụ

Những biểu hiện thường gặp của căn bệnh gai cột sống là:

 • Xuất hiện các cơn đau ở vùng thắt lưng, vùng cổ, đặc biệt là mỗi di chuyển hay đứng lên, ngồi xuống. Tần suất các cơn đau tăng nhanh hơn mỗi khi vận động và thuyên giảm khi nghỉ ngơi.
 • Một số trường hợp nặng, bệnh nhân sẽ bị đau tê ở vùng cổ rồi lan sang xuống qua hai tay, các cơn đau còn kéo dài từ lưng xuống cả hai chân.
 • Vùng cơ bắp ở tay và chân sẽ bị yếu đi.
 • Mất kiểm soát đường tiểu tiện và /hoặc đại tiện: Đây là những biểu hiện khi bệnh ở giai đoạn nặng.
 • Rối loạn, chén ép dây thần kinh với những triệu chứng điển hình như tăng tiết mồ hôi, hệ hô hấp bị suy giảm, tăng huyết áp…

Gai cột sống sẽ không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, những biến chứng xảy ra khiến sức khỏe của người bệnh sụt giảm nghiêm trọng

Để nhằm giảm thiểu tối đa những di chứng mà không cần phẩu thuật hoặc lạm dụng thuốc giảm đau, bằng những phương pháp Vật lý trị liệu để điều trị bảo tồn như:

 1. Điều trị bằng Từ trường siêu dẫn: Làm tăng độ di động của cột sống, kích thích cơ và điều trị đau.
 2. Điều trị bằng siêu âm: tác dụng lên các thụ thể thần kinh làm giãn cơ và bóc tách các sợ cơ, tăng dinh dưỡng và tuần hoàn, tác dụng lên hệ thần kinh ngoại vi.
 3. Điều trị bằng máy kéo dãn cột sống: là liệu pháp cơ học sử dụng giảm áp tự động để di động khớp, giải áp ở cấu trúc thần kinh- cột sống, thư giản và giãn dài mô mền.
 4. Kéo nắn cột sống trị liệu: sử dụng các kỹ thuật cao về kéo giãn cơ học trong vật lý trị liệu hổ trợ lên vùng cơ bị co thắt gây đau mỏi.
 5. Kỹ thuật xoa bóp vùng: Giúp thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung, giãn cơ tăng tuần hoàn và dinh dưỡng tại chỗ, giảm đau rõ rệt.
 6. Điều trị bằng các dòng điện xung: Với rất nhiều dòng giảm đau khác nhau, một lần điều trị có tác dụng giảm đau tốt nhất do tác động được vào cả 3 cơ chế giảm đau. Ngoài ra, điện xung có tác dụng kích thích cơ, có tác dụng với trường hợp có teo cơ, yếu cơ.

 

Related Projects
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Zalo Facebook