Vậy laser nội mạch hoạt động như thế nào, chỉ định cho các trường hợp nào và có những ưu điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số vấn đề cơ bản về trị liệu laser nội mạch không xâm lấn.

Nguyên lý hoạt động

Tĩnh mạch là hệ thống mạch máu thuộc hệ tuần hoàn trong cơ thể, có chức năng đưa luồng máu có lượng oxy thấp về tim (đối ngược với động mạch đưa máu từ tim ra). Tĩnh mạch có dạng ống, khi không có dung lượng thì xẹp xuống. Lớp ngoài cùng của tĩnh mạch chủ yếu cấu tạo bằng Colagen bao bọc bởi nhiều vòng cơ trơn. Trong cùng của tĩnh mạch là một lớp tế bào nội mô. Đa số tĩnh mạch đều có van để ngăn ngừa máu chảy ngược chiều hoặc ứ đọng ở các chi dưới vì sức hút của trái đất. Vị trí tĩnh mạch thường di dịch ít nhiều theo từng cá nhân, khác với vị trí tương đối cố định của động mạch.

Hệ thống mạch máu của con người theo định luật Hayflick đều có tính xơ cứng theo năm tháng do rối loạn chuyển hóa và xâm nhập tổn thương thứ phát ở thành mạch. Đôi khi cả hai bệnh này cùng tồn tại làm mạch máu giảm hẳn chức năng vận chuyển hồng cầu và các chất dinh dưỡng cần thiết: tốc độ dòng máu chậm, độ nhớt máu tăng, hồng cầu ít biến dạng. Đây chính là nguyên nhân tạo ra những tắc nghẽn ở các cơ quan trọng yếu của cơ thể như não, tim, mắt,…

Về mặt kỹ thuật, phương pháp laser nội mạch sẽ chiếu chùm tia laser công suất thấp vào bên trong lòng tĩnh mạch, đưa tia laser vào dòng máu đang lưu chuyển trong cơ thể, làm cho máu sản sinh ra các phản ứng quang hóa và hiệu ứng kích thích sinh học.

Laser nội mạch có đặc điểm là chỉ kích thích và đặt nguồn phát ở một vị trí, nhưng hiệu ứng sẽ đi khắp cơ thể vì năng lượng hoạt hóa lan theo dòng máu tác động lên tất cả thành phần hữu hình (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu,…) và dịch thể. Thiết bị laser nội mạch được chỉ định điều trị rất nhiều bệnh lý mạn tính, nhưng quan trọng nhất là dùng trong vật lý trị liệu cho các bệnh do di chứng tai biến mạch máu não, di chứng chấn thương sọ não, viêm đa khớp,…

Việc đưa hiệu ứng năng lượng vào trong lòng mạch máu sẽ làm hồng cầu linh động hơn, vi mạch máu giãn ra nhanh hơn gấp hai lần thuốc thông thường, tạo điều kiện phục hồi và khắc phục phần lớn các rối loạn trên. Hệ thống enzyme được kích hoạt giúp cải thiện trao đổi chất, tăng cường miễn dịch, thúc đẩy chu trình hô hấp của tế bào để tạo điều kiện cho mỗi tế bào trong cơ thể hoạt động một cách hữu hiệu nhất, tự đề kháng lại với tác nhân bệnh lý từ ngoài xâm nhập hoặc chính từ bên trong cơ thể tạo nên, ngăn cản phần lớn các gốc tự do là nguyên nhân phá hủy màng sinh học tế bào.

Tác dụng của laser nội mạch là thay đổi đặc tính sinh hóa của máu; hiệu chỉnh miễn dịch tế bào và dịch thể; tăng hoạt tính thực bào của bạch cầu; tăng sức đề kháng không đặc hiệu của cơ thể; cải thiện tính chất lưu biến của máu và hệ vi tuần hoàn (giãn vi mạch, tăng heparin nội sinh, chống kết vón hồng cầu và tiểu cầu, kích thích hoạt động chức năng hồng cầu, tăng vận chuyển oxy của máu, giảm áp lực riêng phần CO2, cải thiện hoạt động chức năng thành mạch,…); bình thường hóa quá trình trao đổi chất và kích thích hệ thống sửa chữa các chất do tế bào tổn thương phóng ra; đào thải nhanh các chất chuyển hóa trung gian, giải dị ứng cục bộ và toàn thân; tăng khả năng kháng viêm, giảm đau và chống nhiễm trùng.

Tác dụng sinh học của laser điều trị

– Bình thường hóa áp lực nội và ngoại mạch ở mức vi tuần hoàn.

– Làm giảm phù nề tổ chức.

– Cải thiện tính thấm của màng tế bào.

– Bình thường hóa quá trình tổng hợp ATP có vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho hoạt động tế bào.

– Tăng cường hoạt tính thực bào của bạch cầu.

– Tăng hoạt tính của nguyên bào sợi và quá trình tổng hợp collagen, có vai trò quan trọng trong tái tạo mô.

Một số chỉ định cơ bản của laser nội mạch

– Chống viêm: cấp tính, bán cấp tính hay mạn tính: viêm tổ chức phần mềm (da, cơ), viêm xương khớp, viêm nội tạng…

– Giảm đau: đau sau chấn thương, đau do căn nguyên thần kinh, đau xương, đau khớp…

– Kích thích tái tạo tổ chức, làm nhanh liền vết thương, vết loét, nhiễm trùng sau phẫu thuật.

– Điều hòa tuần hoàn hoạt hóa hệ thần kinh: thiểu năng tuần hoàn não, di chứng tai biến mạch máu não, bại não, đau đầu, mất ngủ, đau dây thần kinh, suy giảm trí nhớ, cao huyết áp…

– Cải thiện các chỉ số sinh hóa – máu: rối loạn chuyển hóa lipid máu, đái tháo đường…

Ưu điểm của laser nội mạch không xâm lấn tại Bệnh viện Quân y 105

– Không xâm lấn, không ảnh hưởng nhiệt, không đau, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường trong quá trình điều trị.

– Hệ thống quang học đặc biệt cho phép chiếu xạ chính xác mô mục tiêu hoặc vào không gian khớp.

– Có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp khác (dùng thuốc, điện châm, xoa bóp bấm huyệt,…) nhờ vậy, kết quả điều trị bệnh luôn đạt mức cao.

– Khả năng ứng dụng rộng rãi và hiệu quả điều trị cao, không có tác dụng phụ.

– Có thể điều trị nhiều vị trí trên cơ thể bằng 10 kênh độc lập.

– Bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, thời gian nằm viện được rút ngắn, khả năng tái phát bệnh giảm và tình trạng bệnh cải thiện rõ rệt khi ra viện.

Related Projects
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Zalo Facebook