Phẫu thuật là phương pháp điều trị nhiều người lựa chọn, song thật chất đây chỉ là bước đầu trong quá trình điều trị bệnh tật và phục hồi. Sau phẫu thuật, tập phục hồi chức năng là phần quan trọng nhất để đảm bảo người bệnh có thể quay lại với cuộc sống bình thường trước kia và ngăn ngừa biến chứng có thể xuất hiện trong tương lai. Tùy vào từng trường hợp, chương trình phục hồi chức năng sau phẫu thuật sẽ khác nhau, nhưng cần có sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ, chuyên viên vật lý trị liệu để đảm bảo hiệu quả, an toàn cho người bệnh.

. Phục hồi chức năng sau phẫu thuật là gì?

Tập phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật là chương trình điều trị cá nhân hoá được thiết lập dựa trên tình trạng của người bệnh cũng như vị trí tiếp nhận phẫu thuật. Cụ thể, nếu bệnh nhân thực hiện phẫu thuật khớp gối thì tập phục hồi chức năng khớp gối sẽ là chương trình mà người bệnh cần tham gia để bình thường hóa các hoạt động của khớp gối, có thể di chuyển độc lập một cách nhanh chóng.

Tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật
Sau phẫu thuật, tập phục hồi chức năng rất cần thiết để giúp người bệnh trở lại sinh hoạt bình thường như trước kia

Đa phần sau phẫu thuật, các cơ mô mềm, xương và các cơ quan trong cơ thể cần trải qua một giai đoạn phục hồi nhất định. Trong thời gian này, cơ thể cần được nghỉ ngơi, hạn chế tối đa cử động để các bộ phận nội tạng bên trong có thể khôi phục cả về cấu trúc lẫn chức năng vốn có. Tuy nhiên, nếu bất động lâu, tập luyện sau phẫu thuật muộn có thể dẫn đến tình trạng yếu cơ, yếu chi, hình thành sẹo xấu, sẹo xơ trong khớp.

Related Projects
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Zalo Facebook